Yếu lý trong luyện khí công

Luyện khí công là phương pháp mà hành giả phải phối kết hoàn chỉnh giữa Thân pháp (điều thân), Khí pháp (điều tức) và Tâm pháp (điều tâm) nhằm khai thông kinh mạch, phối triển nhịp nhàng với chức năng hoạt động của các Phủ Tạng nhằm củng cố và phát huy Nguyên khí trong cơ thể. "Chính Khí tồn nội, Tà bất khả can", nghĩa là Chính khí luôn củng cố bên trong thì bệnh tà (tà Khí) không thể can phạm, do vậy, thân thể luôn được cường kiện.

Ngày đăng: 09-04-2021

843 lượt xem

Yếu Lý trong Luyện Khí Công (Khí công sư: Mai Quốc Vĩnh)

A. Bàn về Thân pháp: Là các bộ thế cùng sự chuyển dịch động tác thân thể phù hợp với Khí pháp và Tâm pháp trong luyện tập khí công. Sự điều phối Thân pháp nhịp nhàng đúng đắn gọi là Điều thân. Thân luôn ở trạng thái buông lỏng để Khí được lưu lợi đạt đến từng cơ quan Tạng Phủ, đạt đến Đan Điền (Khí Hải - "Bể Khí").

B. Bàn về Khí pháp: Là cách vận dụng hơi thở phù hợp với Thân pháp và Tâm pháp trong luyện tập khí công. Sự điều phối Khí pháp nhịp nhàng đúng đắn gọi là Điều tức (Một hơi thở bao gồm thời hít vào và thời thở ra, gọi là 1 tức). Có cách thở đúng, hành giả sẽ thu nạp và điều hợp Tam Bửu (Thiên bửu, Địa bửu và Nhân bửu).

Trong động luyện và tĩnh luyện, sự hít vào-thở ra có đôi chút khác biệt, do "Khí hành thì Huyết hành", nghĩa là "Khí" thông đạt đến đâu sẽ dẫn "Huyết" thông lợi đến đó. Thường ngày chúng ta nghe nói: "Luyện Tinh hóa Khí, luyện Khí hóa Thần, luyện Thần hoàn Hư", ý nghĩa như sau:

- Với động luyện: Luyện Cân-Cơ (luyện Tinh hóa Khí). Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng. Khi hít vào, co lưỡi chạm vào chân hàm răng trên (vòm miệng) khiến nước miếng (ngọc dịch) tiết ra liên tục, có lợi cho hệ tiêu hóa; Khi thở ra, lưỡi duỗi thẳng, có gắng sức, giúp thán khí dễ dàng thải ra ngoài, thông lợi kinh mạch. (Thường áp dụng cho môn sinh từ trung cấp).

- Với tĩnh luyện: Luyện Nội khí (luyện Khí hóa Thần, luyện Thần hoàn Hư). Hít và thở bằng mũi. Khi hít vào, ngậm miệng, co lưỡi chạm vào chân hàm răng trên (vòm miệng) khiến nước miếng (ngọc dịch) tiết ra liên tục, có lợi cho hệ tiêu hóa; Khi thở ra, lưỡi vẫn co, tạo sự thông đạt kinh mạch, nhiếp thâu nội khí, dần đến thắng tri chân như giác tính. (Thường áp dụng cho bậc thượng thừa công phu).

C. Bàn về Tâm pháp: Là dụng ý niệm dẫn khí cùng sự chuyển dịch động tác thân thể phù hợp với Khí pháp và Thân pháp trong luyện tập khí công. Sự điều phối Tâm pháp trên cơ sở nhiếp phục Tâm, bởi thế khó nhận biết, vì hành giả thường không thể hiện ra bên ngoài, gọi là Điều Tâm.

Song, hành giả cần phải nắm vững kiến thức sinh lý cơ thể theo quan điểm Y học Cổ truyền và Y học Hiện đại, nắm bắt được nguyên lý "Pháp vu Âm dương - Hòa vu Thuật số" mà phối triển hành trì nhiếp phục Tâm, dụng Tĩnh pháp trên nền tảng chánh Tâm làm chủ đạo, sẽ dần đạt thành quả viên mãn.

Do vậy, không những hành giả sơ cơ mà thậm chí những người đã có nhiều thời gian đầu tư luyện tập cũng cần phải có minh sư hướng dẫn, nhằm tránh được diễn biến xấu trong luyện tập: Kinh mạch ngưng trệ, bất điều, đảo lộn... dẫn đến tình trạng "Tẩu Hỏa nhập Ma" ... 

Vận Công Luyện Khí Pháp:
Áp dụng nguyên lý "Pháp vu Âm dương - Hòa vu Thuật số", phối kết hài hòa giữa điều Thân, điều Tức, điều Tâm theo 3 giai đoạn: Khởi động, trọng động phối hô hấp, hồi phục.

a. Khởi động: Nhằm làm nóng cơ thể bằng một số động tác để cơ thể bước đầu làm quen với những động tác cần có của bài tập.

b. Trọng động phối Hô hấp: Bao gồm 7 bước:
- Bước 1: Khử trược lưu thanh, vận hành Khí Huyết khắp châu thân.
- Bước 2: Luyện hạ bàn tư thế trung bình tấn, Khí trầm Đan Điền, mang Hỏa Khí về chân, luyện chi dưới (eo - bụng đến ngón chân).
- Bước 3: Luyện nội tạng, vận động và mang Ngọc dịch (nước miếng) tưới nhuần cơ quan tiêu hóa Tỳ-Vị Thổ.
- Bước 4: Luyện ngũ hành thủ pháp, chuyển toàn lực về vai đến ngón tay.
- Bước 5: Luyện eo lưng, hông, ngực sườn.
- Bước 6: Luyện cột sống.
- Bước 7: Chuyển kình lực đến tứ chi, thu kình.

c. Hồi phục: Dụng pháp tắm khô (xoa bóp toàn thân, tắm bằng mồ hôi của mình), kết hợp đi bộ thư thái trong vài phút rồi chấm dứt bài tập.

Trân trọng!

From: Mai Quốc Vĩnh

Mai Quốc Vĩnh
(Thiên Long Đường)
Hotline/Zalo: 0916286199 - 0931236199
Email: order365day@gmail.com
Website: www.maiquocvinh.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha