Diễn Đàn Y Học Cổ Truyền Việt Nam,. Diễn Đàn Y Học Dân Tộc, Diễn Đàn Đông Y

Diễn Đàn Y Học Cổ Truyền Việt Nam,. Diễn Đàn Y Học Dân Tộc, Diễn Đàn Đông Y

 • Tâm bệnh dùng tâm dược trị liệu

  01-11-2022 // 66 lượt xem

  Nguồn gốc căn bản của sức khỏe là tại tâm. Hết thảy pháp từ tâm sinh ra. Tâm tịnh thân sẽ tịnh. Bệnh tật phát sinh, nhất định phải tu chỉnh tâm lý sao cho ổn định, tâm định thì khí sẽ thuận, khí thuận thì máu sẽ thông, khi thuận huyết thông thì trăm bệnh đều sẽ tiêu tán.

  Chi tiết →

 • Kinh lạc là gì

  12-09-2022 // 45 lượt xem

  Kinh lạc là cụm từ vô cùng quen thuộc trong y học cổ truyền phương Đông. Đã từng có rất nhiều nghiên cứu tìm hiểu về kinh lạc và chứng minh rằng cơ thể con người hoạt động, vận hành tốt là nhờ khí huyết lưu thông, bao xung quanh lục phủ ngũ tạng đến đầu và các chi. Vậy có thực sự như vậy hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được đáp án chính xác.

  Chi tiết →

 • Vị trí 108 huyệt đạo trên cơ thể con người

  02-01-2022 // 172 lượt xem

  Trên cơ thể con người, có tất cả 365 huyệt đạo trên cơ thể, trong đó có 108 huyệt đạo trên cơ thể là huyệt chính. Những huyệt đạo này có thể là huyệt chữa bệnh hoặc tự huyệt nguy hiểm. Để hiểu sâu hơn về tất cả các huyệt đạo và công dụng của huyệt trên cơ thể con người, quý vị cùng Mai Quốc Vĩnh tìm hiểu về hệ thống danh sách chi tiết 108 huyệt đạo trên cơ thể con người, sơ đồ huyệt châm cứu dưới đây nhé.

  Chi tiết →

 • Lục phủ ngũ tạng trong Đông Y

  13-08-2022 // 91 lượt xem

  LỤC PHỦ NGŨ TẠNG là cụm từ rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Căn cứ vào hoạt động của cơ thể, người xưa qui nạp thành những nhóm chức năng khác nhau. Nhóm chức năng có nhiệm vụ chứa đựng, chuyển hóa gọi là Tạng. Nhóm chức năng có nhiệm vụ thu nạp và chuyển vận gọi là Phủ.

  Chi tiết →

 • Hệ thống kinh lạc trong cơ thể người

  13-08-2022 // 84 lượt xem

  Học thuyết kinh lạc là một trong những học thuyết được nghiên cứu công năng sinh lý, diễn biến bệnh lý và các mối quan hệ tương hỗ giữa các tạng phủ trong cơ thể con người, đặc biệt đây cũng là bộ phận trọng yếu xây dựng trên hệ thống lý luận y học. Hệ thống kinh lạc trong cơ thể con người là những đường vận hành của khí huyết toàn thân, giúp cho tạng phủ cơ quan của cơ thể con người liên kết thành một hệ thống hữu cơ thống nhất.

  Chi tiết →

 • Huyệt trên đường kinh Phế

  13-08-2022 // 68 lượt xem

  Bắt đầu từ trung tiêu (Vị) xuống liên lạc với Đại trường sau đó quay lên dạ dày (môn vị, tâm vị) xuyên qua cơ hoành lên (thuộc về) Phế. Từ phế tiếp tục lên thanh quản, họng, rẽ ngang xuống dưới hố nách rồi đi ở mặt trước ngoài cánh tay (đi ngoài hai kinh Thiếu âm tâm và Quyết âm tâm bào) xuống khuỷu, tiếp tục đi ở mặt trước cẳng tay, đến bờ trong trước đầu dưới xương quay (chỗ mạch thốn) xuống bờ ngón tay cái (Ngư tế) tận cùng ở góc móng ngón tay cái (phía xương quay)

  Chi tiết →