Chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp Y Võ Trật Đả tại Bình Dương

Chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp Y Võ Trật Đả. Y Võ Trật Đả là nội dung khoa học, là bộ môn không thể thiếu trong hoạt động thể dục thể thao và võ thuật, mục đích giúp chữa trị về bong gân, sai khớp, gãy xương, chấn thương do bị đánh, bị té trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Ngày đăng: 31-08-2022

237 lượt xem

Do hoạt động quá căng thẳng trong thời gian ngắn làm chấn động sự chịu đựng của cơ thể và hệ cơ xương hoặc tập luyện không đúng chu trình, không đúng phương vị của các bộ phận trong cơ thể làm nội tạng và hệ gân cơ xương hoạt động sai với đặc tính ổn định phương chiều vốn có, từ đó vô tình gây ra các chấn thương.

Thi đấu căng thẳng cũng là nguyên nhân gây ra chấn thương. Trong thi đấu bị trúng đòn càng nhiều càng nguy, càng vào bộ vị quan trọng càng nguy, càng bị đòn nặng càng nguy.

Bởi luyện tập chưa đầy đủ mà thi đấu sai các nguyên lý đòn thế làm cho hệ nội tạng và gân cơ xương hoạt động rối loạn, sai phương vị. Sự vận hành phức tạp xảy ra trong thi đấu võ thuật cũng là nguyên nhân gây ra các chấn thương, ví dụ như cái chuyển động, cái tung đòn cần thiết thì lại ít, các động tác vô ích thì lại nhiều.

Các biến động của chấn thương trong quá trình vận động và va chạm với ngoại vật sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng của con người, để lại các di chứng xấu, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

1. Trật đả là gì?

Trật đả được biết đến là y học võ thuật (y võ), có đóng góp một phần không nhỏ trong việc điều trị các chấn thương, trật đả là việc đả thông lại những chỗ trên cơ thể bị chấn thương trong lúc thi đấu, luyện tập võ thuật. Ứng dụng Đông y võ thuật – Trật đả để điều trị chấn thương có thể là:

– Dùng thủ thuật xoa bóp để xác định thương trạng, vừa giúp cơ gân nơi bị thương mềm ra.

– Dùng thủ thuật sửa xương, dùng tay mằn mò nơi bị trật xương, gãy xương để đưa ổ khớp bị trật hay xương gãy liền lại, ăn khớp với nhau nguyên trạng.

– Sử dụng thuốc như thuốc xoa, thuốc dán hay đắp bên ngoài và uống thêm thuốc bên trong (chủ yếu thảo dược thiên nhiên) để giảm sưng đau, thông mạch, tan máu bầm…

– Châm cứu.

Hiện nay, trật đả rất phổ biến trong võ cổ truyền Việt Nam. Nhiều võ sư, huấn luyện viên với kinh nghiệm dày dặn cùng đôi bàn tay khéo léo đã trở thành lương y về trật đả, chữa trị các chấn thương trong cộng đồng.

Phương pháp Đông y võ thuật trật đả có thể giúp khắc phục tình trạng trật khớp hay đau nhức do té ngã.

2. Trật đả điều trị gì? Khi nào cần áp dụng?

Trong tập luyện hay thi đấu võ thuật rất khó tránh khỏi các chấn thương. Nếu không được chữa trị kịp thời, chấn thương có thể làm hạn chế khả năng vận động, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí để lại nhiều di chứng nguy hiểm về sau. Vì vậy, hầu hết các môn võ đều có kiến thức căn bản về y học võ thuật – trật đả để xử lý chấn thương trong những trường hợp khẩn cấp.

Theo đó, trật đả giúp điều trị các chấn thương như:
- Bong gân.
- Trật khớp.
- Gãy xương.
- Căng cơ, giãn cơ.
- Ngoài ra, trật đả còn có thể hỗ trợ điều trị vẹo hàm, chuột rút, đau sưng do té ngã

Bong gân, căng cơ và những điều bạn có thể chưa biết

Mặc dù có triệu chứng tương tự nhau nhưng trên thực tế, bong gân và căng cơ là hai loại chấn thương hoàn toàn khác biệt. Chính vì vậy, mỗi loại sẽ có hướng điều trị không giống nhau. Mỗi người chúng ta đều có thể đã từng bị căng…

Như vậy, những ai đang gặp phải những chấn thương vừa kể trên có thể áp dụng y học trật đả để chữa trị. Tuy nhiên, theo võ sư Bảo, trật đả có thể giúp điều trị hiệu quả nhiều chấn thương như bong gân, trật khớp… nhưng phải là chấn thương nhẹ và vừa. Trong trường hợp nghiêm trọng như gãy xương, cần phải đưa đến bệnh viện chuyên khoa để can thiệp về y khoa kịp thời.

3. Những lưu ý khi áp dụng y học trật đả điều trị chấn thương

Khi ứng dụng Đông y võ thuật – Trật đả để điều trị chấn thương, cần lưu ý một số điều sau:

Môn trật đả của Đông y võ thuật có bảo mật nghề nghiệp rất cao (gia truyền). Khi điều trị phải là lương y chân truyền, có nhiều kinh nghiệm để vừa giúp người bệnh đỡ đau đớn, vừa khắc phục chấn thương hiệu quả.

Điều trị ở những địa chỉ không uy tín chẳng những không mang lại hiệu quả mà còn có thể ảnh hưởng đến hệ xương khớp, làm gãy xương, đoạn chi, tàn tật…

Trật đả chỉ có thể điều trị các tình trạng chấn thương nhẹ và vừa. Nếu chấn thương trật khớp và bong gần nghiêm trọng, gãy xương hở cần điều trị chuyên khoa.

Trân trọng!
From: Mai Quốc Vĩnh (Thiên Long Đường - Thân Khỏe - Tâm An)

Liên hệ: Thầy Mai Quốc Vĩnh
Đông y sĩ - Đông dược sĩ - Khí công sư
(Thiên Long Đường)
Hotline/Zalo: 0916286199 - 0929996199
Website: www.maiquocvinh.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha