Giới Thiệu Thanh Long Võ Đạo

  • 10/09/2020
  • 60

Chưởng môn – Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa đã cùng các môn sinh của Thanh Long Võ Đạo ôn lại những thăng trầm, buồn vui trên hành trình nửa thế kỉ của môn phái. Trên hành trình đó, Thanh Long Võ Đạo đã ghi dấu ấn đậm nét, đóng góp không hề nhỏ cho sự phát triển chung của Võ Cổ Truyền Việt Nam ngày hôm nay. Khi nghe về những kỉ niệm, buồn vui suốt 50 năm qua, không ít những võ sư lớn tuổi tỏ ra xúc động.

Thanh Long Võ Đạo là một môn phái Võ thuật Việt Nam, thuộc dòng Võ Tây Sơn - Bình Định. Môn phái này do võ sư Lê Kim Hòa người Phú Yên sáng lập vào năm 1970. Hiện ông vẫn là Chưởng môn phái.

Lịch Sử Thanh Long Võ Đạo

Võ sư Lê Kim Hòa sinh năm 1951 tại Phú Yên, vùng đất giàu truyền thống đấu tranh đã sản sinh ra nhiều vị anh hùng dân tộc. Khi khoảng 15 tuổi, gia đình đã mời thầy Võ Kim Khanh, người gốc Mộ Đức về truyền dạy các môn quyền pháp và binh khí thuộc dòng Võ Tây Sơn - Bình Định.

Chưởng môn: Đại Võ sư Lê Kim Hòa

Được sự truyền thụ của người thầy, cùng với sự trải nghiệm trong quá trình kiên trì tập luyện, ông "ngộ" ra rằng không có sự khác biệt trong bản chất của từng môn võ và mong muốn tiếp tục phát triển võ thuật trên nền tảng đó. Ngày 1 tháng 1 năm 1970, được sự cho phép của thầy, võ sư Lê Kim Hòa đã thành lập Môn phái Thanh Long Võ Đạo thuộc dòng Võ Tây SơnBình Định. Cho đến nay, Thanh Long Võ Đạo đã tạo được ít nhiều tên tuổi trong làng Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Thanh Long Võ Đạo là môn phái được chính thức ra đời vào ngày 1/1/1970. Đến nay, môn phái đã có 50 năm tuổi đời. Trong hành trình nửa thế kỉ hội nhập cùng xã hội, Thanh Long Võ Đạo đã trải qua những hành trình khó khăn đầy chông gai. Với ý chí vượt khó, thầy Chưởng môn – Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa luôn kiên cường vượt qua những trở ngại, thách thức để thực hiện những đam mê võ thuật, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức cho các thế hệ.

Thanh Long Võ Đạo sáng ngày đầu năm 2020 đã đánh dấu hành trình nửa thế kỉ của mình bằng Lễ kỉ niệm 50 năm sáng lập môn phái được tổ chức long trọng

Tổ Chức Thanh Long Võ Đạo

- Chưởng môn: Đại Võ sư Lê Kim Hòa
- Trưởng tràng: Võ sư Nguyễn Công Tâm
- Cấp võ sư và chuẩn võ sư: trên 300 người ở trong và ngoài Việt Nam
- Cấp huấn luyện viên: trên 1.000 người ở trong và ngoài Việt Nam
- Kiện tướng quốc gia: 100 người
- Số câu lạc bộ điểm tập luyện tại Việt Nam: 30
- Số người luyện tập tại Việt Nam: hơn 20.000 triệu lượt người tập luyện từ trước cho đến nay.
- Ngoài nước hiện có lớp dạy tại Nga với hơn 1.000 môn sinh tập luyện chuyên nghiệp theo nhiều trình độ khác nhau. Hàng năm, trường đều cử các huấn luyện viên cao cấp về Việt Nam tập huấn nâng cao. Bên cạnh đó, còn có nhiều môn sinh Môn Phái Thanh Long Võ Đạo tập luyện rải rác ở một số nơi khác.

Ngày nay, Thanh Long Võ Đạo đã có một vị trí vững chắc trong làng võ thuật Việt Nam cũng như lan tỏa đến nhiều nước trên thế giới. Với sự nhiệt huyết một lòng nghiên cứu phát triển cho nền võ học nước nhà, Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa cùng với các môn đồ Thanh Long Võ Đạo đã xây dựng một nền móng vững chắc, lưu lại nhiều dấu ấn và có những đóng góp tích cực vào quá trình phát triển của Võ Cổ Truyền Việt Nam.

Theo: Mai Quốc Vĩnh (ST - Thanh Long Võ Đạo)