Đạt Ma Dịch Cân Kinh

  • 09/09/2020
  • 58

Dịch cân kinh nghĩa là "Cuốn kinh chỉ phép co duỗi gân) là tên gọi rút gọn của Dịch cân tẩy tủy kinh hay có nơi gọi là Đạt Ma dịch cân kinh, là một cuốn sách võ thuật dạy cách thổ nạp chân khí, nhằm cường thân kiện thể, trường sinh.

Dịch Cân Kinh và Tẩy Tủy Kinh là hai phần phân biệt lần lượt là Tiền bộ và Hậu bộ của bộ kinh.

Nguồn gốc Dịch Cân Kinh

Có nhiều giả thiết về nguồn gốc, xuất xứ của Dịch Cân Kinh. Một giả thiết do Kim Dung đưa ra là do Bồ đề đạt ma viết ra sau 9 năm quay mặt vào tường trên chùa Thiếu Lâm suy nghĩ, vào khoảng thế kỷ 6. Giả thiết khác cho rằng bộ sách xuất hiện đầu nhà Thanh.

Theo lưu truyền trong dân gian rằng "Dịch Cân Kinh" và "Tẩy Tủy Kinh" do Đạt Ma sáng tạo ra để những nhà sư rèn luyện tăng cường sức khỏe.

Bồ đề đạt ma sư tổ (Đạ Ma Dịch Cân Kinh)

Nội Dung Tâm Pháp Dịch Cân Kinh

Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng Dịch Cân Tẩy Tủy Kinh không có nguồn gốc từ Thiếu Lâm nhưng ở đó có lưu truyền một bản Dịch Cân Tẩy Tủy Kinh khác, theo tài liệu thì nó được Thiếu Lâm cất giữ và luyện tập từ khi Bồ đề đạt ma sáng tạo ra vào khoảng thế kỷ 6. Nếu như các bản Dịch Cân Tẩy Tủy Kinh được lưu truyền rộng rãi và biết đến nhiều hơn là nói về phương pháp tập luyện khí công thì nội dung của cuốn sách này là hướng dẫn việc tập nội công vô cùng cao siêu, thâm hậu. Bộ kinh tất cả gồm 24 thức, gồm 2 phần Dịch Cân và Tẩy Tủy:

- 12 thức Tiền bộ (Dịch Cân Kinh): là những bí quyết nhập môn, mục đích luyện là để khí và lực luôn đi đôi với nhau, làm cho tinh thần sung túc, người luyện như được hoán gân chuyển cốt vậy.

- 12 thức Hậu bộ (Tẩy Tủy Kinh): là những thế luyện dẫn dắt học giả đến với cảnh giới của nội công thượng thừa, tùy ý mà dẫn khí tới mọi nơi trong cơ thể mà cũng được vô bệnh, trường thọ.

Dịch cân kinh là môn luyện tập xuất phát từ Trung Quốc. Vào năm 917 Đạt Ma Tổ truyền dạy “Đạt Ma Dịch Cân Kinh” cho các đệ tử xin học võ. Mục đích để những môn sinh mới có sức khỏe yếu kém chuyển từ yếu thành khỏe, tiêu trừ được bệnh.

Những lưu ý chính khi tập dịch cân kinh, dưới đây là một số lưu ý chính cho những ai muốn tập luyện phương pháp dịch cân kinh

Yêu cầu với người tập
- Về tư tưởng cần có sự quyết tâm, đều đặn, kiên trì.
- Về tinh thần cần phải lạc quan, không  sợ bệnh, tin rằng mình thắng bệnh

Nguyên tắc tập
- Lên không, xuống có: Tay về trước dùng quán tính, về phía sau thì dùng sức.
- Trên ba dưới bảy: Phần trên để lỏng, ba phần khí lực. Phần dưới cứng chắc, bảy phần
- Mắt nhìn thẳng, đầu chỉ tập trung việc tập hoặc đếm lần vẫy tay.

Hướng dẫn cách tập dịch cân kinh đúng cách, các bước tập dịch cân kinh, sau khi nắm chắc một số lưu ý khi tập dịch cân kinh, bạn có thể tiến hành tập luyện theo các bước dưới đây:
- Hai chân rộng bằng vai.
- Hai tay duỗi thẳng bằng vai, úp, ngón tay xòe thẳng.
- Hai mắt chọn một điểm trước mặt, hơi phía trên đằng xa để nhìn, có thể khép hờ
- Miệng ngậm tự nhiên, hơi mỉm cười, lưỡi đặt tại răng trên
- Cổ lỏng, như treo lơ lửng
- Ngực buông lỏng, thở tự nhiên
- Bụng dưới thót lại, lưng thẳng, bụng trên co lên.
- 10 ngón chân bấm chặt nền, gót chân lỏng, bàn chân cứng, bắp chân và đùi căng.
- Dùng sức vẫy tay về phía sau, để hai tay trở lại phía trước theo quán tính, tự nhiên, như hai mái chèo
- Chân vẫn lên gân, hậu môn co lên không lòi.
- Vẫy đến lần thứ 5, khi tay đang buông thì chùng gối, nhún 2 lần.
- Đầu tập trung, chỉ chú ý vào ngón chân bấm, đùi vế chắc, hậu môn thót và đếm.
- Khi tập, từ cơ hoành trở lên, giữ cho trống không, buông lỏng thảnh thơi, đầu cánh tay từ cơ hoành trở xuống phải giữ cho chắc, đủ sức căng.

Một số tác động và chuyển biến của cơ thể khi tập dịch cân kinh
- Cuối cùng, để giúp chúng ta tự tin trước khi bắt đầu, chúng ta cùng tìm hiểu những tác động và chuyển biến của cơ thể khi tập dịch cân kinh:
- Khi vẫy tay tới 600 cái trở lên, thường có trung tiện (đánh rắm), hắt hơi, hai chân nhức mỏi, toát mồ hôi, mặt nóng bừng… Đấy là bình thường, hãy đừng ngại, cứ tiếp tục tập.
- Với bệnh gan: Do khí huyết, tạng gan không tốt gây nên khí không thoát, tích lũy, làm cho khó bài tiết. Bệnh nan y ảnh hưởng tới cả mật và tì vị. Khi luyện “Dịch Cân Kinh” có thể giải quyết vấn đề này. Nếu có trung tiện là có kết quả sớm.
- Với bệnh mắt: có thể khỏi đau mắt đỏ, các chứng đau mắt thông thường, cận thị, thậm chí nó chữa được cả bệnh đục thủy tinh thể . Trong nội kinh có nói “mắt nhờ huyết mà nhìn được”, khi khí huyết không dẫn đến bộ phận của mắt thì đương nhiên sinh ra các bệnh mắt. Mắt cũng là một bộ phận của cơ thể.
- Khi tập có thể có xung đột giữa chính khí và tà khí, nếu chúng ta vẫn tập thì sẽ sản sinh ra chất bổ có nhiều ích lợi cho chính khí. Luyện tập đúng làm khí huyết lưu thông, tăng đề kháng, thải cặn bã trong các gân, thần kinh và cả tế bào khác mà máu bình thường không thải nổi.

Theo: Khí công sư Mai Quốc Vĩnh (ST)