Khí công là bộ môn công phu có nghĩa là cần luyện tập trong một lượng thời gian dài

Luyện khí công giúp kéo dài tuổi thọ, khai mở tiềm năng, đặc biệt là tĩnh khí công giúp giảm tiêu hao năng lượng và gia tăng năng lượng tích trữ nên có lợi cho hồi phục thể lực người bệnh. Với giai đoạn khác nhau của người bệnh có thể chọn phương pháp luyện khí công khác nhau.

Đả lục huyệt tăng trường sinh

“Đả lục huyệt tăng trường sinh” có nghĩa là tác động (vỗ) vào 6 huyệt đạo trên cơ thể giúp tăng thêm tuổi thọ. Trong khí công y võ, huyệt này là điểm mấu chốt mà nhiều vòng vận khí đi qua.

Lợi ích của khí công nguyên pháp

Hệ thống thần kinh cảm giác của dâm dục ở dưới bộ phận sinh dục. Khi lực ở đan điền yếu thì tự nhiên nó bị xáo trộn lên, loạn lên giống như động dục một cách giả tạo, không có nguyên nhân. Còn người nào lực liễm ở đan điền chắc thì tự nhiên hệ thống thần kinh của bộ phận sinh dục an ổn. Đây là điểm rất lạ.

Nguyên khí

Nguyên khí là một nền tảng quan trọng của thiền định mà chúng ta thường không chú trọng, vì vậy đã xuất hiện những lối tu làm người tu mất hết nguyên khí, hậu quả là sức khỏe và tinh thần đều giảm sút rất nhanh.

Đạt Ma Dịch Cân Kinh

Dịch cân kinh nghĩa là "Cuốn kinh chỉ phép co duỗi gân) là tên gọi rút gọn của Dịch cân tẩy tủy kinh hay có nơi gọi là Đạt Ma dịch cân kinh, là một cuốn sách võ thuật dạy cách thổ nạp chân khí, nhằm cường thân kiện thể, trường sinh.

Bài 5 - Luyện Tinh - Khí - Thần và Nội Lực

Tinh, Khí, Thần là tam Bảo của con người, không có chúng thì chúng ta không thể tồn tại được. Tinh - Khí - Thần cũng đều có Tiên Thiên và Hậu Thiên, do đó đều có thể luyện tập để trở nên tăng tiến, sung mãn. Nội lực là sức mạnh bên trong cơ thể con người, ai cũng có Nội Lực, chỉ nhiều ít khác nhau mà thôi. Nội lực cũng có hai dạng: bẩm sinh và tự tạo.

Bài 4 - Luyện Vòng Tiểu Chu Thiên

Vòng Tiểu Chu Thiên (Còn gọi là Vòng Nhâm Ðốc Mạch) xưa kia được coi như một phương pháp Khí Công bí truyền vì Luyện Vòng Tiểu Chu Thiên duy trì sự quân bình Âm Dương. Khí luôn vận hành theo vòng khép kín, không bao giờ ngừng, tầm mức tác dụng rất cao vào toàn bộ Kinh Mạch và chức năng của Phủ Tạng

Bài 3 - Luyện Khí

Khí Công của Vovinam – Việt Võ Ðạo, có những nét đặc thù riêng, mục đích để luyện Tâm Thân theo nguyên lý Cương Nhu Phối Triển. Chủ yếu luyện Khí Công để Dưỡng sinh, bảo kiện, tăng cường thể lực để tự chữa một số bệnh cho chính bản thân và nếu khá hơn, có thể phát công để trị bệnh cho người khác. Ðặc biệt là có khả năng tập trung sức mạnh của Tâm Thân, áp dụng trong tự vệ và chiến đấu.

Bài 2 - Phương Pháp Luyện Khí

Khí là nguồn năng lực sống của con người (Vital energy). Có hai loại Khí: Khí Tiên Thiên do cha mẹ truyền thụ, Khí Hậu Thiên do ta tiếp thụ qua dinh dưỡng và môi trường sống. Khí luân lưu khắp cơ thể, qua các đường Kinh Mạch vào lục phủ ngũ tạng. Khí biểu hiện dưới cả hai dạng vật chất và tinh thần.

Bài 1 - Khái Lược Về Khí Công

Khí là nguồn năng lực sống của con người. Khí luân lưu trong khắp cơ thể theo các đường Kinh mạch vào Lục phủ ngũ tạng. Khí biểu hiện dưới cả hai dạng vật chất và tinh thần, nhưng mắt ta không nhìn thấy được (Không được lầm lẫn giữa Khí và Không Khí, không khí là khí trời, là phương tiện để ta hô hấp trong lúc luyện Khí)

Khí công là gì

Là các phương pháp tập để tăng khí trong cơ thể, vận động gân cơ xương, lục phủ ngũ tạng nhằm thông đường đi cho khí trong cơ thể. Các bài tập như: Dịch cân kinh, Ngũ cầm hí … Việc vận động và hít thở tập trung cho khai thông kinh mạch. Cho nên người học phải hiểu vấn đề ngay từ đầu tập mới có kết quả. Việc hít thở trong khí công lúc tập khí công động, lúc tĩnh công thì chú tâm nhiều đến cách vận khí  

Giới thiệu về Khí Công

Khí công là một bộ môn luyện tập kết hợp với kỹ thuật thở. Sự kết hợp này không chỉ giúp nguyên khí sung mãn ổn định mà còn giúp phòng trị bệnh và giữ gìn sức khỏe. Liệu pháp khí công thích hợp với tất cả các loại bệnh tật.